Skip to main content

Làm sạch da 101: Những điều bạn cần biết

Danielle Fox | From the Experts | thg 12 18, 2018
Các tin tức liên quan
From the Experts
Làm đẹp chuyên sâu: Giải đáp mọi thắc mắc về tẩy tế bào da chết
From the Experts
Làm đẹp 101: Cách dùng dầu dưỡng

Làm sạch da là một bước quan trọng đầu tiên trong quá trình chăm sóc da. Theo các chuyên gia, việc rửa mặt vừa có cách làm đúng và vừa có cách làm sai. Để biết được cách làm sạch da đúng chúng ta sẽ cùng đi qua cách làm sai. Và từ đây, chúng ta sẽ biết được làm thế nào để làn da bạn tốt hơn, và tốt hơn nữa…

Tại sao làm sạch da lại quan trọng hơn chúng ta nghĩ?

Làm sạch da rất cần thiết trong việc loại bỏ tết bào chết, lớp trang điểm còn sót lại, kem chống nắng, mồ hôi, bả nhờn và ô nhiểm. Tất cả đều là nguyên nhân làm nghẽn lỗ chân lâu và làm da không “thở” được; vì vậy dùng bạn có tiếp tục các bước chăm sóc da tiếp theo thì da bạn vẫn không thể hấp thụ tiếp các dưỡng chất. Tệ hơn, điều đó còn làm suy giảm chức năng của da trong việc tái tạo da, tạo ra các tế bào rào cản bảo vệ các tầng da bên sâu và các sắc tố bị rối loạn.

Double Cleansing là gì?

Phái đẹp của chúng ta đang ở trong thời đại mà các sản phẩm trang điểm luôn tối ưu vai trò lâu trôi và bụi bẩn ô nhiểm ngày một gia tăng, thế thì làm Double Cleansing - làm sạch da hai bước được coi là một xu hướng bình thường mới (theo các bác sĩ da liễu). “Trước tiên, “dùng sản phẩm rửa có chứa dầu để loại bỏ hoàn toàn lớp trang điểm và kem chống nắng. Sau đó, dùng sữa rửa mặt như một bước để loại bỏ tế bào da chết và các lớp bụi bẩn bẩn bám sâu” - Lời khuyên từ bác sĩ da liễu tại London Sam Bunting.

Bạn thường làm sạch da mấy lần?

Bước làm sạch da vào ban đêm là việc chắc chắn phái đẹp chúng ta cần phải làm để hoàn toàn loại bỏ lớp trang điểm, SPF và bụi bẩn bám trong ngày. Tuy nhiên, việc rửa mặt vào buổi sáng cũng đóng góp vai trò trong quá trình làm sạch da của bạn. Nhất là khi da bạn thuộc loại dễ bị mụn. Đơn giản là vì qua một đêm, da bạn sẽ bắt đầu công cuộc loại bỏ độc tố từ bên trong qua lỗ chân lông; thế nên là một miếng vải sạch sẽ loại bỏ các độc tố bám trên da vào đêm qua và điều này giúp da bạn thở được và thoáng hơn để hấp thụ hiệu quả hơn các dưỡng chất bạn sử dụng từ các sản phẩm. Bác sỹ Bunting cho rằng những người có làn da khô và không có nhiều dầu quanh vùng chữ T có thể bỏ qua bước này để bảo vệ chức năng rào cản của da trong việc giảm mất nước vì điều này sẽ giúp da khỏe hơn và “ngậm” nhiều nước hơn.

How Often Should You

Một câu hỏi khác đã được đặt ra: liệu bạn có đang làm sạch da quá mức không?

Vấn đề của các bước làm sạch da đa năng sẽ làm rối loạn chức năng của hàng rào bảo vệ da của bạn và điều này thì hoàn toàn bất lợi cho da của bạn. Chúng ta cần học cách biết được khi nào da của bạn rơi vào tình trạng “quá sạch”. Dr Bunting cho biết tất cả bạn cần chỉ là thời gian, thoa sữa rửa mặt lên da ẩm, nhẹ nhàng và đều đặn massage một lúc, sau đó rửa sạch bằng nước ấm (hãy chắc chắn rằng bạn không dùng nước nóng) và bạn không cần quá kĩ càng cọ xác tay với da mặt lúc này - chỉ cần nhẹ nhàng rửa sạch với nước ấm. Thế thôi là da bạn đã hoàn toàn được làm sạch!

Bạn đã chọn đúng sữa rửa mặt cho mình chưa?

Đơn giản chỉ là bạn luôn lựa chọn sữa rửa mặt dựa vào sở thích cá nhân của mình, tuy nhiên có vài nguyên tắc chung để bạn có thể chọn cho mình loại tốt nhất: da khô thì luôn cần kem dưỡng ẩm (SHISEIDO Clarifying Cleansing Foamr là một gợi ý) và bạn nên chọn sữa rửa mặt dưỡng da hoặc dạng dầu (hãy thử SHISEIDO Essentials Perfect Cleansing Oil;); với da dạy cảm thì sữa rửa mặt dạng bọt sẽ là sự hổ trợ đắc lực cho làn da sạch (và SHISEIDO WASO Quick Gentle Cleanser sẽ là tất cả bạn cần); nhóm da thường hoặc da hỗn hợp thì rất dễ dàng cho bạn, chỉ cần bạn chọn loại kết cấu bạn ưa thích.

Da dầu và sữa rửa mặt dạng dầu có thực sự hợp nhau?

Nghe có vẻ hơi ngược nhưng nó hoàn toàn không vấn đề. Vì sữa rửa mặt dạng dầu gần với độ pH tự nhiên của làn da nên kích ứng da sẽ không xảy ra và điều này thì hoàn toàn an toàn cho da. Nó không hoàn toàn đẩy nhau như hai cực nam châm cùng hướng, dầu hút dầu - đây chính là nguyên tắc. Lượng dầu trong sữa rửa mặt sẽ gột rửa các lớp trang điểm, bụi bẩn và bả nhờn - chỉ đơn thuần tẩy đi các thành phần gây bí bách trên da